Nghe tin

Hệ thống chiến tranh điện tử của Nga bị chê 'bất lực'

Thứ năm, 04/10/2012 08:48

EW Borisoglebsk-2 đã bất lực trong việc gây nhiễu tín hiệu GPS quân sự của Mỹ.

'Ô điện tử' của Nga

Hệ thống chiến tranh điện tử EW Borisoglebsk-2 được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống cho lực lượng tác chiến điện tử của Nga ở hiện tại và tương lai.

Hệ thống được thiết kế với nhiệm vụ gây nhiễu, ngăn chặn tín hiệu GPS quân sự của Mỹ, được dùng để dẫn đường cho tên lửa hành trình, bom thông minh và nhiều loại vũ khí khác.

So với các hệ thống chiến tranh điện tử trước, hệ thống mới mở rộng phạm vi tần số, tăng tốc độ phản ứng, các thuật toán tín hiệu kỹ thuật số mới cho phép hoạt động hiệu quả hơn...

Tuy nhiên, những gì nêu trên chỉ là phần thuyết minh trong quá trình phát triển của hệ thống EW Borisoglebsk-2.  

Trong thử nghiệm gần đây, một tiểu đoàn tác chiến điện tử, khi triển khai hệ thống EW Borisoglebsk-2, đã bất lực trong việc ngăn chặn tín hiệu GPS quân sự của Mỹ.

Cụ thể, việc ngăn chặn tín hiệu GPS không triệt để, chỉ cần vài tinh chỉnh từ hệ thống tín hiệu GPS của Mỹ vẫn đảm đương được nhiệm vụ dẫn đường và nhắm mục tiêu.

Ngoài ra, 'ô điện tử' vẫn bị 'xuyên thủng' bởi các biện pháp chế áp điện tử của đối phương. Điều này khiến việc bảo vệ điện tử cho nhóm tác chiến phòng không trở nên vô nghĩa.

Lý do chính vì các thuật toán tín hiệu gây nhiễu của Nga đã quá lỗi thời.

Ngoài ra, hệ thống mới quá chú trọng vào việc ngăn chặn tín hiệu GPS... Trong khi đó, có một cách khác hiệu quả hơn để làm nhiễu tín hiệu GPS là can thiệp vào tần số.

Tuy nhiên, việc can thiệp ngăn chặn tín hiệu GPS có thể bị đối phương phát hiện, hệ thống tấn công của đối phương vẫn có thể tấn công mục tiêu bằng hệ thống dẫn hướng quán tính.

Ý kiến bạn đọc (0) Vui lòng viết tiếng Việt có dấu

Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>