Nóng

Triều Tiên bước vào 'tình trạng chiến tranh' với Hàn Quốc

Triều Tiên bước vào 'tình trạng chiến tranh' với Hàn Quốc

30/03/2013 | 08:45

Đây là tuyên bố mới nhất của Triều Tiên trong đợt công kích ngày càng tăng thời gian qua nhằm vào Seoul và Washington.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã đăng tải một tuyên bố nêu rõ:

'Kể từ giờ phút này, quan hệ Bắc - Nam sẽ bước vào tình trạng chiến tranh và tất cả các vấn đề được nêu lên giữa miền Bắc và miền Nam sẽ được xử lý theo tình hình này'.

Trên nguyên tắc, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950 - 1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp định hòa bình.

Ảnh minh họa

Trước đó một ngày, KCNA công bố hai bức ảnh dường như để minh họa một cách vô tình hay có chủ ý cho kế hoạch tấn công Mỹ và phô trương sức mạnh quân đội của nước này.

KCNA cho hay ông Kim Jong-Un đã ký các sắc lệnh tại cuộc họp giữa đêm với các vị tướng hàng đầu và 'nhận định rằng đã đến thời điểm phục thù đế quốc Mỹ'.

'Chủ tịch cuối cùng đã ký phê chuẩn kế hoạch chuẩn bị về kỹ thuật cho các tên lửa chiến lược của KPA.

Chủ tịch yêu cầu các lực lượng này sẵn sàng nhà đạn để vào bất kỳ thời điểm nào cũng có thể tấn công lục địa Mỹ, các căn cứ quân sự của chúng ở Thái Bình Dương, kể cả Hawaii và Guam, và các căn cứ ở Hàn Quốc'.

Triều Tiên đã đặt quân đội của họ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào ngày 26/3 và các đơn vị rocket chiến lược được lệnh sẵn sàng cho khả năng tấn công vào lục địa Mỹ, Hawaii và Guam.

Hãng thông tấn KCNA còn cho biết:

'Bộ tư lệnh cấp cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên tuyên bố toàn bộ lực lượng pháo binh bao gồm cả các đơn vị rocket chiến lược phải đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cấp độ A'.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/3 đưa tin Quân đội Hàn Quốc đã phát hiện những hoạt động gia tăng liên quan đến phương tiện chuyên chở và binh sĩ tại các đơn vị tên lửa tầm trung và tầm xa của Bình Nhưỡng.

Theo Vietnamplus.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>