Cây đổ đè chết học sinh

Bộ Giáo dục: Vì phượng đổ mà chặt cây hàng loạt là thái quá

Bộ Giáo dục: Vì phượng đổ mà chặt cây hàng loạt là thái quá

Đại diện Bộ GD-ĐT nhìn nhận, sau vụ cây phượng đổ, đè học sinh ở Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM), một số trường khác chặt hết cây là thái quá, không cần thiết và cũng không là giải pháp.

Nói có thì cần khảo sát đầy đủ. Nhưng, nói không thì không thật, trước hết với chính mình.

Khi bình tĩnh, không trút bỏ sự tức giận vô cớ vào những cái cây, chúng ta mới trở thành 'tổng hòa của các mối quan hệ xã hội'. Mùa hè năm nay, có nhiều chùm phượng hồng đã đau đớn rời tay…

Hình ảnh cây phượng vĩ lớn nằm giữa sân trường hiu quạnh, xung quanh được chăng niêm phong, ngăn bất cứ ai tới gần đang là tâm điểm chú ý những ngày qua.

Ngay sau khi các học sinh tiểu học vừa ra về, một cây phượng trong sân trường bất ngờ bật gốc, ngã đổ khiến nhiều phụ huynh và các em hoang mang.

Nghe ⋅ 01:41

Theo Công ty Công viên cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh, việc đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó. Vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng, có thể bật gốc do nhiều nguyên nhân.

Sáng nay (29/5), gia đình em N.T.K - học sinh lớp 6 bị cây đổ đè tử vong ở trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP.HCM) sẽ tổ chức lễ an táng để đưa em về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 29/5 yêu cầu Công ty công viên cây xanh và các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn, không để gây nguy hiểm cho học sinh.

PGS.TS Đặng Văn Hà - Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị, Trường ĐH Lâm nghiệp cho hay, phượng là loại cây thân và cành giòn, mềm, rất hay bị rỗng mục nên khi gặp mưa bão dễ gãy đổ.

Kiên đã dừng chân ở cõi tạm để về bên kia thế giới. Hôm nay em đến trường không chỉ có bố, hàng trăm người thân, bạn bè và cả những người xa lạ đã chung bước cùng em trong buổi học cuối cùng của cuộc đời.

Ông Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng THCS Bạch Đằng cho biết, 18 học sinh bị cây phượng vĩ bật gốc, đè trúng khi đang ngồi ăn sáng, chờ vào lớp học.

Người dân, thầy cô, học sinh Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) đã đến chia sẻ, tiễn đưa em Nguyễn Trung Kiên về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhiều năm trở lại, hàng loạt vụ tai nạn thương tâm xảy ra như một 'hồi chuông' báo động về thực trạng cây xanh bật gốc ngã đổ, đe doạ tính mạng con người. Các chuyên gia khuyến cáo nên 'khai tử' những gốc cây 'tử thần', để giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Trong các bức thư bạn cùng lớp gửi cho Trung Kiên khi đến viếng đám tang cậu bé đều có chung dòng cảm xúc thương tiếc và mong ở thế giới khác Kiên được vui vẻ, đừng quên những kỷ niệm lúc còn sống, còn học chung với nhau.

Nghe ⋅ 03:27

Sáng nay cây phượng còn lại của Trường THCS Bạch Đằng- nơi diễn ra việc cây phượng đổ đè 18 học sinh ngày 26/5, cũng đã được đốn hạ hoàn toàn.

Hai học sinh đã tỉnh sau phẫu thuật là em N.L.H.M (11 tuổi) bị cây phượng đè chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải, đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái và em T.K.H, (12 tuổi), bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái.

Bị thương nặng do cây phượng bật gốc đè, các học sinh trường THCS Bạch Đằng còn bị sốc tâm lý khi nghe tin bạn mất. Bác sĩ và người nhà nỗ lực trấn an các em vượt qua nỗi đau tinh thần.

 Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường cắt tỉa, chăm sóc cây xanh trong trường sau sự việc một cây đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng đè 18 học sinh.

 Một ngày sau cây phượng đổ đè 18 học sinh, sự bần thần và nỗi đau vẫn còn đấy ở Trường THCS Bạch Đằng. Nhà trường cắt hết các cây còn lại trong khuôn viên để đảm bảo an toàn.

Nguyên Trưởng phòng Quản lý Công viên cây xanh thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết cây phượng vỹ có hoa đẹp nhưng đặc tính dễ ngã đổ, đặc biệt lưu ý trồng.

Mọi người tiếc thương về sự ra đi của K, cậu học trò nhỏ với ước mơ trở thành đầu bếp nhưng mơ ước đó đã mãi mãi ở lại tuổi 12.

Theo luật sư, nếu việc gãy, đổ cây do sự kiện bất khả kháng thì người gây thiệt hại sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Sáng 27/5, ông Nguyễn Vạn Phúc đến trường làm việc như mọi ngày. Nhưng tâm trạng của người hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) thật khác vì có những nỗi buồn, nỗi đau không thể diễn tả thành lời.

Ông Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng, thông tin hiện còn 4 học sinh được tiếp tục điều trị ở bệnh viện. Những học sinh khác được điều trị ngoại trú, có học sinh đã đi học trở lại.

Nhiều người đã không thể kiềm được nước mắt khi có mặt tại đám tang của em N.T.K, học sinh lớp 6 trường THCS Bạch Đằng, nạn nhân xấu số trong vụ cây phượng bật gốc rồi đổ ngã ngay trong sân trường sáng ngày 26/5.

Chẳng ai ngờ, lời hứa: 'Thứ 7 ôn thi xong, con sẽ sang thăm mẹ' của bé Kiên sẽ mãi mãi không bao giờ thực hiện được. Nỗi đau khiến người mẹ gục đầu bên cạnh bàn, liên tục khóc: 'Nó còn đẹp thế kia, còn đang ngủ ngon lành thế kia. Tại sao có thể ra đi được chứ?'

Nghe ⋅ 08:08

Clip ghi lại khoảnh khắc đau thương khiến ai cũng rùng mình đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

'Tôi vẫn luôn mong có một phép màu xảy ra nhưng điều đó không thể' - người cha cố nén nỗi đau mất con, lặng lẽ cảm ơn những người đến viếng. Trong khi đó mẹ bé Kiên vì sức khỏe quá yếu đành phải thuê một phòng trọ để ở tạm, đau xót từ biệt đứa con trai đầu lòng...

Chiều 26/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình em Nguyễn Trung Kiên (12 tuổi), học sinh tử nạn trong vụ cây phượng đổ tại sân trường THCS Bạch Đằng sáng cùng ngày.

Nghe ⋅ 01:54

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh tử vong và gửi lời thăm hỏi các học sinh bị thương trong vụ tai nạn đổ cây tại Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM).

Theo Hiệu trưởng, do thông tin này đăng lên mạng xã hội và ông chỉ mới nhận nhiệm vụ tại trường 3 năm nay nên không nắm rõ hết vụ việc. Tuy nhiên thầy Hiệu trưởng đã tự nhận trách nhiệm về mình.

Nghe ⋅ 02:26

goto top