Tags: già làng

Ở các huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện vẫn tồn tại hủ tục tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, gây hệ lụy đến cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số địa phương. Trước thực tế đó, cùng với giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con từng bước xóa bỏ các hủ tục này.

Cuộc sống khó khăn nên 4 cô gái, gồm: Y Máy (SN 2003), Y Hằng (SN 2003), Y Măng (SN 2003), Y Luyến (SN 2002, đều ngụ thôn Ngọc La, xã Măng Ri, H.Tu Mơ Rông, Kon Tum) rời vùng quê nghèo sang tỉnh Quảng Nam làm thuê. Trong một lần về thăm gia đình, 4 cô bị làng phạt vạ nộp heo vì vi phạm luật tục do làm việc tại quán karaoke. Thấy quá vô lý, tháng 9-2020, cả 4 cô gái đồng loạt làm đơn nhờ chính quyền can thiệp.

Biên phòng - Chúng tôi trở lại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) và trong hành trình ấy đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, nhất là ở những khu tái định cư, ở những ngôi làng của người Xê Đăng. Chuyến đi này, chúng tôi được biết, dưới chân núi Ngọc Linh quanh năm bao phủ bởi sương mù, giá lạnh, nơi người Xê Đăng định cư lâu đời này có một gia sản rừng lồ ô mà theo họ rất quý, đã trở thành loài cây thân thuộc, gắn với văn hóa của người Xê Đăng.

Hơn chục năm về trước, về những làng đồng bào thiểu số ở vùng biên giới huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, tìm đỏ mắt mới thấy một căn nhà đúng nghĩa, hầu hết đều nghèo xơ xác. Nhưng nay, nhà tầng, biệt thự mọc lên san sát bên những con đường nhựa phẳng lỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương và gửi lời chúc mừng đến 163 người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam được tôn vinh trong dịp này.

Vừa vào đến khuôn viên của Công viên Du lịch Yang Bay, phía bên trái đầu dốc là đồi Phượng Hoàng, có một cổ thụ sum sê.

Già làng Côn Hương đã hiến gần 5.000m2 đất để xây dựng nông thôn mới. Lúc đó, cụ bị mọi người nhìn với ánh mắt rất lạ, vì với số đất đó, nếu quy đổi thành tiền thì cụ đã có số tiền kha khá.

Trong khuôn khổ Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai, từ ngày 1 đến 2-12, Ban tổ chức đã phục dựng các nghi lễ truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Con cóc tía đớp con ong lỗ, lập tức nó bị chích ngay. Con cóc nhảy cẫng lên, ngã chổng bốn vó lên trời. Rồi tay chân nó thẳng đờ ra. Tôi nghĩ là nó sẽ chết. Nhưng chỉ một lát sau nó lại lật úp người lại và lại ngồi chễm chệ bên lỗ ong.

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã đổ về khu vực Đầm Vực, thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tham gia lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa, một lễ hội độc đáo có từ 300 năm trước.

Khi tuổi mới hơn chục mùa rẫy, Ksor H'Lâm (ngụ làng Klah, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã theo cách mạng, rồi trực tiếp tham gia chiến dịch Plei Me rất vẻ vang của quân giải phóng trên chiến trường chống Mỹ ở Tây Nguyên. Năm 1978, H'Lâm nghỉ hưu với quân hàm thượng úy.

Sinh thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành tình cảm và mối quan tâm đặc biệt tới đồng bào các dân tộc. Mỗi dịp Xuân về, đồng bào dân tộc khắp mọi miền đất nước lại vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự Ngày hội 'Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc'- một sự kiện thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Dưới đây là hình ảnh phóng viên Báo Tổ Quốc ghi lại những lần Chủ tịch nước tham dự Ngày hội với đồng bào.

Nhiều người dân ở xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bất bình về việc đóng góp 300.000 đồng/hộ để tổ chức lễ hội đâm trâu truyền thống.

Sau một năm lao động vất vả, vào mỗi dịp lễ tết, đồng bào người Giáy ở Hà Giang thường quây quần bên nhau, mổ lợn, uống rượu. Tiếp đó, cả làng sẽ cùng khiêng chiếc trống thiêng đi tới từng nhà để gõ, nhằm cầu mong may mắn, phúc lộc sẽ đến với tất cả mọi người.

 Ngày 28-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp mặt chức sắc các tôn giáo và già làng, người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2018, với sự tham dự của gần 140 đại biểu.

goto top