CÔNG NGHỆ

iPhone có thể 'chết' ở Trung Quốc

VTVNEWS   10/08/2020 • 17:52

iPhone có thể sẽ bị 'vạ lây' sau lệnh cấm của Tổng Trump với ứng dụng TikTok và WeChat.

Ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ thực hiện bất cứ giao dịch nào với Tencent - tập đoàn sở hữu mạng xã hội WeChat và ByteDance - công ty mẹ của TikTok. Theo đó, lệnh cấm sẽ bắt đầu áp dụng trong 45 ngày nữa.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald đang tăng cường nỗ lực xóa sổ các ứng dụng không đáng tin cậy có nguồn gốc từ Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ.

Với lệnh cấm này, WeChat hay TikTok rất có thể sẽ không có sẵn để tải xuống từ App Store của Apple hay Google Play của Google.

Tại Trung Quốc, dường như ai ai cũng dùng WeChat

Mặc dù TikTok rất phổ biến và lệnh cấm với ứng dụng này đang trở thành tin nóng nhất trên báo chí những ngày qua nhưng không phải ai cũng biết rằng lệnh cấm với Wechat có thể gây hậu quả khôn lường với một trong những công ty hàng đầu của Mỹ là Apple.

WeChat của Tencent có mặt ở khắp mọi nơi ở Trung Quốc với khoảng gần 1 tỷ người dùng nội địa và hơn 1,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Bất cứ ai đã từng ở Trung Quốc đều có thể đồng ý rằng hầu như không thể sống ở quốc gia này mà không sử dụng WeChat. Nó không chỉ là một ứng dụng tin nhắn mà còn là chiếc ví điện tử, một cổng tin tức, một trung tâm bán hàng trực tuyến và nhiều hơn thế nữa…

TIN TÀI TRỢ

Nếu WeChat bị xóa khỏi App Store, iPhone sẽ khó mà tiêu thụ được ở thị trường Trung Quốc. Nếu các mẫu điện thoại dùng hệ điều hành Android cho phép người dùng cài đặt ứng dụng bên ngoài Google Play thì iOS lại cấm việc đó. Trừ khi thiết bị bẻ khóa hoặc bị tấn công.

Nếu không thể tải WeChat từ iPhone có thể khiến người dùng Trung Quốc quay lưng lại với chiếc smartphone của Apple

Trung Quốc là thị trường chiến lược với Apple. Theo báo cáo của Canalys vào năm 2019, 20% tổng doanh thu của Apple đến từ Trung Quốc. Quốc gia tỷ dân cũng tiêu thụ 16% tổng số iPhone mà Táo khuyết sản xuất. Trong quý I/2020, doanh thu từ việc bán iPhone ở Trung Quốc của Apple đã chạm mốc 13,58 tỷ USD.

Một diễn đàn trực tuyến tại Trung Quốc đã đặt câu hỏi người dùng nước này sẽ chọn iPhone hay WeChat nếu Apple loại bỏ ứng dụng này khỏi App Store? Chỉ có 5% người tham gia khảo sát cho biết sẽ chọn iPhone.

Xa hơn, nếu việc WeChat bị cấm trở thành hiện thực, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách gây khó khăn cho hoạt động của Apple vì phần lớn dây chuyền sản xuất của công ty được đặt tại đất nước tỷ dân. Khi đó, khó khăn với Apple còn nhân lên gấp bội.

Tất cả đang nín thở chờ đợi những bước đi tiếp theo của ông Trump

Một hy vọng với người dùng iPhone ở Trung Quốc là lệnh cấm mới chỉ là tuyên bố từ Tổng thống Trump còn việc thực hiện như thế nào chưa ai rõ. Hiện chưa có thông tin chi tiết về kĩ thuật hay những quy tắc cụ thể nào được công bố.

Dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, một điều chắc chắn rằng Apple đang theo dõi sát sao những diễn biến của vụ việc. Nếu iPhone không thể cài đặt WeChat trong tương lai gần, trớ trêu thay, người hưởng lợi chính là Huawei - công ty có điện thoại chiếm 36% thị phần di động của Trung Quốc.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/iphone-co-the-chet-o-trung-quoc-20200810170722898.htm

Thích

Tags: trung quốc | Lệnh cấm | ứng dụng | người dùng | Công ty | Tổng thống | App Store | thị trường | tiêu thụ | trực tuyến

MỚI NHẤT

goto top