Xã hội Chủ nhật, 06/10/2013 09:21

Hai người vợ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mối tình, người vợ thứ hai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bà Đặng Bích Hà, con gái giáo sư Đặng Thai Mai, người phụ nữ đã đồng hành cùng ông từ những ngày sau Cách mạng Tháng Tám đến nay.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp vốn là đồng chí, đồng nghiệp với cụ Đặng Thai Mai từ những ngày Đảng Tân Việt mới đi vào hoạt động. 

Nguyên Giáp biết Bích Hà từ lúc còn là cô bé tóc để chỏm, hay nghịch đất với em ngay trước sân nhà ông ngoại.

Trong suốt thời gian hoạt động và làm việc từ 1931 - 1941 tại Vinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống tại nhà của Giáo sư Đặng Thai Mai.

Lúc nào ông cũng xem Bích Hà như một người em nhỏ nên rất cưng chiều và chăm bẵm.

Sau khi cưới, Võ Nguyên Giáp ra ở riêng và hoạt động ở Hà Nội rồi sang Trung Quốc, còn Bích Hà học ở Hà Nội một thời gian.

Bữa cơm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người vợ thứ hai - giáo sư Đặng Bích Hà

Năm 1945, khi hai người gặp lại nhau, Võ Nguyên Giáp đang phải gánh chịu mất mát lớn, khi biết tin vợ qua đời tại Hỏa Lò.

Từ sự kính phục, Bích Hà muốn được cùng ông chia sẻ mọi gian khó trên con đường cách mạng và đường đời.

Cuối năm 1946, gia đình cụ Đặng Thai Mai đồng ý tổ chức lễ cưới cho Võ Nguyên Giáp và Đặng Bích Hà.

Đám cưới của hai người được tổ chức rất giản dị.

Suốt mấy chục năm làm bạn đời, Bích Hà vẫn luôn bên cạnh động viên chồng với tâm hồn bình thản qua những lời giản dị và lạc quan.

Về phần mình, dù bận rộn nhưng chưa năm nào Đại tướng quên ngày cưới của hai người.

Hàng năm, cứ đến ngày 27/11, Đại tướng lại nhờ con gái mua một bó hoa hồng nhung - một loài hoa mà bà Bích Hà rất thích để tặng bà.

Những năm gần đây, khi sức khỏe ngày càng yếu, hầu hết thời gian của Đại tướng là ở trong viện, tuần nào bà Bích Hà cũng vào thăm chồng, cùng ông chuyện trò.

Hôm nào mệt bà không vào được, ông thể nào cũng hỏi các con: 'Mẹ thế nào?'. Khi nghe các con nói: 'Mẹ vẫn khỏe, mẹ bình thường ạ!' thì ông mới gật gật đầu: 'Bảo mẹ giữ gìn sức khỏe!'.

Tình yêu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phó giáo sư Đặng Bích Hà là như vậy, bình dị nhưng sâu đậm cho đến suốt cuộc đời.

Theo Vnexpress.net
Chia sẻ qua
goto top